5+ cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non kích thích tư duy của trẻ

Đồ chơi là món đồ quen thuộc và gắn liền với sự phát triển của trẻ. Thay vì mua sản phẩm sẵn, bạn có thể học cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non vừa tiết kiệm vừa giúp trẻ có những trò chơi ý nghĩa.

Đồ chơi là món đồ quen thuộc và gắn liền với sự phát triển của trẻ. Thay vì mua sản phẩm sẵn, bạn có thể học cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non vừa tiết kiệm vừa giúp trẻ có những trò chơi ý nghĩa. Dưới đây là một số gợi ý làm đồ chơi đơn giản, dễ dàng dành cho trẻ mầm non.

1. Làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non mang lại lợi ích gì?

Xu hướng tự làm đồ chơi học tập cho trẻ đang khá phổ biến ở gia đình và nhà trường. Bởi hoạt động này mang đến nhiều lợi ích sau:

1.1. Tiết kiệm chi phí mua đồ chơi

Trẻ em thường có tính hiếu kỳ nên rất thích có đồ chơi mới. Vì thế, việc tự làm đồ chơi sẽ giúp trẻ có thêm niềm vui và tiết kiệm chi phí đáng kể.

1.2. Tạo nên môi trường học tập an toàn

Trên thị trường hiện có nhiều đơn vị sản xuất đồ chơi trẻ em nhưng về chất lượng và mức độ an toàn không được kiểm chứng. Các chất độc hại trong nhựa có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Học cách làm đồ chơi học tập sẽ giúp ba mẹ, thầy cô yên tâm mà không phải lo lắng về những nguy hiểm tiềm ẩn. Bởi những vật dụng dùng làm đồ chơi do bạn chọn có nguồn gốc rõ ràng và không chứa hóa chất độc hại.

1.3. Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Sử dụng đồ dùng tái chế góp phần bảo vệ môi trường sống. Ba mẹ có thể tận dụng những vật dụng sẵn có trong gia đình để sáng tạo những món đồ chơi gần gũi với trẻ. Ví dụ như: Ống hút, chai nhựa, bìa carton...

1.4. Giúp gắn kết tình cảm giữa ba mẹ với con cái

Tự làm đồ chơi mỗi khi rảnh rỗi sẽ giúp gắn kết tình cảm ba mẹ với con cái. Quá trình làm đồ chơi cần sự khéo tay, tỉ mỉ và kiên trì. Đây cũng là cách giúp bé biết trân trọng thành quả lao động của mình và có ý thức hơn trong việc hỗ trợ ba mẹ khi cần thiết.

2. Hướng dẫn cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non

Cách làm đồ dùng học tập cho trẻ mầm non không nên cứng nhắc mà có thể linh động tùy theo từng độ tuổi và sự hứng thú của trẻ. Các bạn có thể tham khảo một số cách làm đơn giản nhưng thiết thực và ý nghĩa dưới đây:

2.1. Làm trống đồ chơi

Trống đồ chơi dạng lắc là trò chơi thú vị và quen thuộc với mỗi trẻ. Trò chơi này tạo nên sự vui nhộn và mang đến nhiều lợi ích như phát triển thính giác, tăng cường vận động. Cách làm như sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Lon bia hoặc lon nước ngọt: 4 lon
 • Súng bắn keo
 • Hạt gỗ nhiều màu
 • Băng dính màu
 • Dây len
 • Que gỗ

Cách làm trống đồ chơi

Bước 1: Cắt bỏ phần thân ở giữa của lon nước sao cho hai đầu còn lại ghép với nhau thành trống nhỏ có chiều dài khoảng 6 – 8cm.

Bước 2: Gắn hai đầu lại bằng băng dính nhiều màu sắc.

Bước 3: Đục một lỗ nhỏ ở thân của trống, sau đó gắn que gỗ bằng súng bắn keo.

Bước 4: Cố định hạt gỗ ở một đầu của dây len.

Bước 5: Khoan thêm hai lỗ đối diện nhau ở thân trống rồi luồn dây len vừa làm vào trong. Cố định để dây len chắc chắn hơn.

2.2. Cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non – Đồ chơi ghi nhớ Motessori

Đồ chơi ghi nhớ Motessori kích thích các giác quan của trẻ. Trò chơi này sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng ghi nhớ và các kỹ năng cần thiết. Các bạn có thể tự thực hiện làm đồ chơi học tập này theo hướng dẫn chi tiết sau:

Chuẩn bị vật liệu

 • Bìa cứng
 • Bút viết
 • Kéo
 • Giấy màu
 • Súng bắn keo
 • Keo dán

Cách làm đồ chơi ghi nhớ Motessori

Bước 1: Lấy tấm bìa cứng đã chuẩn bị cắt thành 12 hình tròn.

Bước 2: Cắt giấy màu thành các hình học quen thuộc như: Hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật... Mỗi hình cắt hai bản cùng màu và giống nhau.

Bước 3: Lấy tất cả những hình đã cắt dán lên tấm bìa cứng.

Bước 4: Tiến hành chơi trò chơi Motessori để kích thích khả năng ghi nhớ hình ảnh, màu sắc...

2.3. Làm đồ chơi xếp hình bằng que kem

Bạn có thể tận dụng que kem để học cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non. Trò chơi này rèn luyện sự khéo tay, tăng cường tư duy logic và phản xạ. Cách làm như sau:

Chuẩn bị vật liệu

Que kem gỗ khoảng 10 – 15 cái

Keo dán

Kéo

Giấy màu hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu

Cách làm đồ chơi từ que kem

Bước 1: Xếp các que kem trên mặt bàn rồi cố định lại bằng súng bắn keo.

Bước 2: Dán giấy màu hình thù ngộ nghĩnh đã chuẩn bị lên trên.

Bước 3: Dùng kéo cắt rời từng que kem vừa dính.

Bước 4: Xáo trộn những que kem trên rồi yêu cầu trẻ xếp lại thành hình ban đầu.

Có nhiều cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non để tạo nên những giây phút thư giãn ý nghĩa và bổ ích. Ngoài những trò chơi tự tạo, bạn có thể lắp đặt thêm một số đồ chơi của nhà sản xuất để trẻ được phát triển toàn diện hơn. Hãy liên hệ với Tuấn Vũ Sport theo số hotline 0983 049 000 để được tư vấn về sản phẩm phù hợp với từng lứa tuổi.

Bạn đang xem: 5+ cách làm đồ chơi học tập cho trẻ mầm non kích thích tư duy của trẻ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: