Thông tin về danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02 bạn nên biết

Cùng Thể Thao Tuấn Vũ theo dõi danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02 cho các lứa tuổi mầm non được Bộ giáo dục và đào tạo ban hành sau đây!

Để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ mầm non trong việc tiếp xúc với các vật dụng, đồ chơi hàng ngày, phụ huynh và giáo viên cần có những kiến thức nhất định. Cùng Thể Thao Tuấn Vũ theo dõi danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02 cho các lứa tuổi mầm non được Bộ giáo dục và đào tạo ban hành sau đây!

1. Những yếu tố cơ bản của đồ dùng đồ chơi mầm non

Bộ Giáo dục và đào tạo đã ra các quy định rất cụ thể về những loại vật dụng được dùng cho trẻ mầm non. Bao gồm Danh mục đồ chơi mầm non theo thông tư 01 và Danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02. Theo đó, các loại đồ dùng, đồ chơi phải đảm bảo được các yếu tố sau:

Về chất liệu: làm từ các loại nguyên vật liệu an toàn, phù hợp với từng lứa tuổi.

Về chất lượng: đảm bảo đem lại cho trẻ sự vui thú, đam mê khám phá.

Về nội dung: cung cấp cho trẻ những kiến thức từ sơ bộ đến chi tiết một cách chuẩn xác. Không làm sai lệch nhận thức của trẻ về các sự vật, sự việc, hiện tượng thực tế.

2. Danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02

Từng lứa tuổi mầm non sẽ có những quy định cụ thể về các loại đồ dùng, đồ chơi được phép đưa vào quá trình chăm sóc, giảng dạy. Cơ bản như sau:

2.1. Lứa tuổi từ 3 tháng đến 12 tháng

Với lứa tuổi này, trẻ còn rất non nớt về nhiều mặt nên các loại đồ chơi và vật dụng trẻ tiếp xúc cần được chú trọng đặc biệt. Danh mục đồ chơi mầm non theo thông tư 02 đối với trẻ từ 3 đến 12 tháng được quy định chặt chẽ về chủng loại, số lượng và chất lượng.

Theo đó, sẽ có những loại đồ chơi cơ bản như: bóng, xe đẩy, đồ chơi gà mổ thóc, bộ xếp vòng tháp, bộ khối hình, xe chuyển động, lục lặc, tranh ảnh, búp bê,… Những sản phẩm nằm trong danh mục đồ chơi theo thông tư 02 được làm từ gỗ, nhựa, vải mịn, cao su… với yêu cầu khắt khe về vấn đề an toàn.

2.2. Lứa tuổi từ 12 tháng đến 24 tháng

Sự tò mò và khả năng khám phá của trẻ có độ tuổi 12-24 tháng là rất lớn. Tính đa dạng về các loại hình đồ chơi cung cấp cho trẻ sẽ giúp chúng có được nền tảng tốt nhất để phát triển toàn diện hơn.

Các sản phẩm thuộc danh mục đồ dùng đồ chơi mầm non cho lứa tuổi này gồm:

Bóng to và bóng nhỏ.

Gậy thể dục.

Vòng thể dục to và nhỏ.

Búa cọc.

Bập bênh.

Thú nhún, thú kéo dây.

Cổng chui.

Xe ngồi có bánh.

Lồng hộp vuông, tròn.

Bộ xâu dây.

Thả vòng.

Các con vật, trái cây.

Bộ xếp hình, các khối hình.

Búp bê.

Tranh ảnh, truyện, thơ.

Bộ nhận biết, tập nói.

Bộ đồ chơi nấu ăn.

Đất nặn.

2.3. Lứa tuổi từ 24 tháng đến 36 tháng

Các kỹ năng cũng như nhận thức của trẻ trong độ tuổi 24 đến 36 tháng đã có những nền tảng nhất định. Việc đưa các loại đồ chơi có độ tinh tế hơn vào quá trình vui chơi của trẻ sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Ngoài danh mục đồ chơi mầm non thuộc lứa 12-24 tháng kể trên, một số loại được bổ sung vào danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02 cho trẻ 24-36 tháng gồm:

Bộ búa cọc, búa 3 bi 2 tầng.

Con kéo dây có khớp.

Bộ tháo lắp vòng.

Bộ xây dựng trên xe.

Bộ đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ, đồ chơi búp bê.

Bộ rau củ quả.

Bộ các con vật.

Tranh ghép các con vật, các loại quả.

Đồ chơi với cát.

Thú nhồi bông.

Bảng quay 2 mặt.

Tranh động vật, rau củ quả, phương tiện giao thông.

Đất nặn, bút sáp, chì màu, bảng con.

Truyện, thơ.

2.4. Lứa tuổi 3 đến 4 tuổi

Trẻ 3 tuổi đến 4 tuổi đã phần nào hình thành được tính cách, thói quen, sở thích riêng cho mình. Vì vậy, danh mục đồ dùng đồ chơi cho trẻ mầm non cũng được xây dựng một cách tỉ mỉ và đa dạng hơn rất nhiều. 

Ngoài những đồ chơi cơ bản, trẻ sẽ được tiếp xúc với những sản phẩm thiên về kiến thức nhiều hơn. Ví dụ như nam châm, kính lúp, bộ hình học phẳng, các con số toán học, bảng quay 2 mặt, các nghề nghiệp cơ bản trong cuộc sống…

Ở lứa tuổi 3 đến 4 tuổi, giáo viên ngoài cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi, hướng dẫn trẻ khám phá thì còn có thể khuyến khích trẻ tự tư duy, sáng tạo. Dựa trên các sản phẩm được đưa vào mà tạo ra nhiều ý tưởng thú vị hơn, tăng cường sự kiên trì cũng như khơi gợi sự đam mê cho trẻ ở nhiều bộ môn.

2.5. Lứa tuổi từ 4 đến 5 tuổi

Danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02 cho trẻ 4 đến 5 tuổi đặc biệt đa dạng về chủng loại. Trẻ sẽ được tiếp cận và thực hành với nhiều sản phẩm thực tế hoặc mô phỏng thực tế. Giúp đem lại những kiến thức thiết thực nhất về cuộc sống thực tế đang diễn ra xung quanh trẻ.

Các đồ dùng đồ chơi đặc biệt dành cho lứa tuổi 4 đến 5 tuổi có thể kể đến như:

Bộ dụng cụ lao động.

Bộ đồ chơi nhà bếp.

Bộ đồ dùng ăn uống.

Bộ trang phục công an, bộ đội, công nhân.

Bộ dụng cụ bác sĩ, xây dựng.

Đất nặn, màu nước, bút lông, dập ghim, dập lỗ, kẹp sắt…

Thể Thao Tuấn Vũ vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02. Hy vọng rằng bài viết đã đem lại cho bạn những cái nhìn hữu ích nhất về nội dung này.

Bạn đang xem: Thông tin về danh mục đồ dùng đồ chơi theo thông tư 02 bạn nên biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: