Top 7 đồ chơi tự tạo mầm non sáng tạo theo từng chủ đề cho trẻ

Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ ở lứa tuổi mầm non và đồ chơi tự tạo mầm non chính là phương tiện giáo dục hữu hiệu nhất, giúp trẻ tiếp thu, lĩnh hội được những kiến thức một cách hứng thú.

Vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ ở lứa tuổi mầm non và đồ chơi chính là phương tiện giáo dục hữu hiệu nhất, giúp trẻ tiếp thu, lĩnh hội được những kiến thức một cách hứng thú. Cùng Thể Thao Tuấn Vũ tìm hiểu những cách làm đồ chơi tự tạo mầm non theo từng chủ đề qua nội dung dưới đây.

1. Cách làm đồ chơi tự tạo mầm non sáng tạo theo chủ đề

Bằng cách sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong cuộc sống như: vỏ chai nước giải khát, ống nhựa, quả cầu lông, que kem, vỏ hộp sữa… chúng ta có thể sáng tạo ra được rất nhiều món đồ chơi tự tạo cho trẻ mầm non theo các chủ đề sau đây:

1.1. Đồ chơi mầm non tự tạo chủ đề mầm non

Chủ đề này thường được các cô giáo mầm non áp dụng làm từ những miếng bìa carton bỏ đi hoặc những hộp sữa chua sau khi đã sử dụng xong. Các cô đã làm ra các đồ chơi tự tạo mầm non như đu quay, xích đu, cầu trượt… 

Chủ đề mầm non được sử dụng nhiều trong các hoạt động học, đặc biệt nhất là vào các giờ hoạt động góc của trẻ ở trường và trong các bài thuyết trình đồ chơi tự tạo mầm non của các cô giáo. 

1.2. Đồ chơi tự tạo mầm non chủ đề bản thân

Chúng ta có thể sử dụng các nguyên phế liệu bỏ đi như hộp sữa chua, giấy, bìa… để làm đồ chơi tự tạo cho trẻ mầm non chủ đề bản thân như mũ, nón, dép, túi xách… Chủ đề này thường được sử dụng trong các giờ dạy trên lớp, giúp trẻ mầm non phát triển nhận thức, phân biệt được đồ dùng đồ chơi theo giới tính của bạn trai, bạn gái.

1.3. Đồ chơi tự tạo mầm non chủ đề gia đình

Sử dụng những phế liệu trong cuộc sống để làm đồ chơi tự tạo trường mầm non đẹp thường sử dụng trong gia đình như ngôi nhà, bàn ghế, ấm chén, bếp ga, nồi cơm, phích nước, lọ hoa … Kết hợp với một số nguyên liệu khác như xốp, keo, màu, decal… giúp các đồ dùng trở nên đẹp mắt hơn.

1.4. Đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non chủ đề ngành nghề

Chúng ta có thể sáng tạo đồ chơi tự tạo mầm non theo chủ đề từng ngành nghề trong xã hội để trẻ nhận biết và trải nghiệm các ngành nghề đó. Chẳng hạn như máy khâu, đàn, micro, trống, quốc xẻng… với nguyên liệu từ bìa carton, hộp bánh, hộp sữa, giấy xốp…

Chủ đề ngành nghề được sử dụng nhiều trong các giờ học phát triển nhận thức, làm quen với những dụng cụ phục vụ cho các ngành nghề có ích trong xã hội. Từ đó, giúp trẻ hiểu hơn về công việc xung quanh gần gũi với trẻ.

1.5. Đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non theo chủ đề động vật

Thế giới động vật rất phong phú và gần gũi với trẻ nhỏ lứa tuổi mầm non. Với chủ đề động vật, chúng ta có thể làm ra được rất nhiều đồ chơi mầm non tự tạo con vật ngộ nghĩnh đáng yêu từ những chai nước giải khát, ống sữa bỏ đi như rùa, bướm, gà, thỏ, mèo, voi…

Cách làm đồ chơi tự tạo cho trẻ mầm non này giúp trẻ gần gũi, yêu mến và khám phá về các loài động vật xung quanh.

1.6. Đồ chơi tự tạo mầm non chủ đề phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông là một trong những chủ đề được trẻ nhỏ yêu thích nhất. Từ những nguyên liệu là ống nước, chai nước rửa chén, ống sữa… chúng ta có thể tạo ra các dụng cụ tham gia giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô, tàu thuyền, máy bay… 

Làm đồ chơi tự tạo cho trẻ mầm non chủ đề này góp phần tạo nên nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo, đa dạng, đẹp mắt. Đồng thời, rèn luyện trí tuệ cho trẻ và giúp trẻ học thêm được nhiều kỹ năng giao tiếp khi trải nghiệm học về các phương tiện giao thông.

1.7. Đồ dùng đồ chơi tự tạo mầm non chủ đề thực vật

Từ các nguyên vật liệu như ống nước, thép, bông, xốp… chúng ta có thể tạo ra các đồ chơi chủ đề thực vật như cây, hoa, bắp cải… Chủ đề này giúp trẻ khám phá và nhận thức về thế giới cây cối xung quanh. 

2. Lợi ích khi trẻ chơi đồ chơi tự tạo mầm non theo chủ đề

Các đồ chơi theo từng chủ đề mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển khả năng nhận thức, tư duy và tưởng tượng. Bên cạnh đó, còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội như:

  • Tăng vốn từ mới, phát triển khả năng ngôn ngữ khi chơi.
  • Học cách giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh.
  • Học được cách giải quyết những vấn đề phát sinh và xử lý cảm xúc trong quá trình chơi trò chơi.
  • Học thêm được những kỹ năng sống thực tế.
  • Phát huy tối đa khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng.
  • Phát triển kỹ năng học và làm việc theo nhóm.

Bài viết trên đã chia sẻ cách làm đồ chơi tự tạo mầm non sáng tạo theo chủ đề cho trẻ vô cùng hữu ích. Không chỉ các cô giáo mầm non mà các bậc cha mẹ cũng có thể tự làm tại nhà để bé được chơi đùa, học hỏi mọi lúc mọi nơi. Ngoài các đồ chơi trên, nhà trường có thể tham khảo thêm các loại đồ chơi mầm non tại Thể Thao Tuấn Vũ để bé cảm thấy thích thú và có những trải nghiệm thú vị mỗi khi đến lớp.

Bạn đang xem: Top 7 đồ chơi tự tạo mầm non sáng tạo theo từng chủ đề cho trẻ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: