Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo theo chủ đề cho trẻ mầm non sáng tạo, ý nghĩa nhất

Sử dụng đồ dùng đồ chơi tự tạo trong trường mầm non sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Ngoài ra, giáo viên và nhà trường có thể kết hợp sử dụng các loại đồ chơi thật như đu quay, cầu trượt, xích đu… để phát triển thể chất cho trẻ.

Sử dụng những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, giáo viên có thể sáng tạo ra nhiều bộ đồ chơi ý nghĩa và gần gũi với học sinh. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Thể Thao Tuấn Vũ tìm hiểu về cách làm đồ dùng đồ chơi tự tạo theo chủ đề để nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ.

1. Sự cần thiết của việc làm đồ dùng đồ chơi tự tạo cho trẻ mầm non

Đối với trẻ mầm non, hình thức giáo dục chủ yếu là học mà chơi – chơi mà học. Tham gia vào các trò chơi cùng sự lồng ghép các kiến thức để nâng cao khả năng ghi nhớ và tiếp thu bài. Thông qua đồ dùng trực quan và hình ảnh thực tế, trẻ sẽ phát triển được tư duy của bản thân, góp phần mang đến hiệu quả học tập tối ưu.

Bộ đồ dùng đồ chơi tự tạo khá đa dạng và sinh động được làm từ các nguyên liệu dễ tìm, dễ kiếm. Kết hợp với các hoạt động gần gũi tạo thêm nhiều hứng thú và say mê để trẻ yêu thích hơn với trường, với lớp.

Sử dụng vật liệu tái chế là hoạt động vô cùng ý nghĩa khi nâng cao nhận thức của các em với việc bảo vệ môi trường. Không những vậy, hoạt động làm đồ dùng dạy học đồ chơi tự tạo từ vật dụng tái chế, đã qua sử dụng còn tiết kiệm chi phí mua sắm mà vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục.

2. Gợi ý cách làm đồ dùng đồ chơi tự tạo

Sử dụng đồ dùng đồ chơi tự tạo trong trường mầm non có ý nghĩa quan trọng đối với sự học hỏi, phát triển của trẻ mà còn tiết kiệm ngân sách cho ngà trường. Dưới đây là gợi ý cách làm đồ dùng đồ chơi tự tạo đơn giản và thiết thực, mời các bạn cùng tham khảo:

2.1. Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề trường mầm non

Trường mầm non rất đỗi quen thuộc với các bạn nhỏ trong lứa tuổi học trò. Đồ chơi trong chủ đề đồ chơi tự tạo mầm non như: Bàn ghế, cầu trượt, xích đu, đồ dùng thông minh… sẽ mang đến những giây phút học tập thú vị và ý nghĩa. Do vậy, giáo viên hãy chuẩn bị một số đồ dùng đồ chơi tự tạo theo chủ đề trường học để kích thích khả năng ghi nhớ và sự hào hứng cho trẻ.

Việc làm đồ chơi tự tạo không quá cầu kỳ, giáo viên chỉ cần chuẩn bị những vật dụng đơn giản hoặc từ những đồ tái chế đã qua sử dụng. Ví dụ như: Bìa carton, giấy màu, giấy xốp, chai nhựa, ống hút… Tuy nhiên, cần chú ý tạo hình đồ chơi an toàn và tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

2.2. Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề thực vật

Với chủ đề thực vật, giáo viên có thể sáng tạo nhiều món đồ chơi gần gũi và thân quen với trẻ như: Rau củ quả các loại, hoa, cây cối… Thông qua đó, trẻ được nhận biết và khám phá những loại cây xung quanh mình. Đồng thời, trẻ sẽ hiểu được những lợi ích nhất định mà chúng mang lại cho sức khỏe con người.

Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo về chủ đề thực vật khá đơn giản. Giáo viên có thể sử dụng các loại giấy xốp màu, kéo, băng keo, giấy màu… Cùng với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ là có thể tạo thành củ cà rốt, cây súp lơ xanh, cây táo… để làm giáo cụ giảng dạy cho trẻ.

2.3. Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề giao thông

Giao thông là chủ đề quen thuộc và không thể thiếu trong chương trình giáo dục mầm non. Bài học về chủ đề này sẽ giúp trẻ nhận biết được các phương tiện giao thông trên đường phố như: Xe máy, xe đạp, máy xúc, cần cẩu, ô tô, xe tải, xe cứu thương…

Chỉ với những vật dụng đơn giản như chai nhựa, nắp nhựa, giấy, bìa carton… bạn có thể sáng tạo và thiết kế ra các phương tiện giao thông gần gũi với trẻ. Tuy nhiên, hãy điểm tô phương tiện bằng màu sắc đặc trưng để kích thích sự ham học hỏi và nâng cao hứng thú trong giờ học cho trẻ.

2.4. Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo âm nhạc

Tham gia vào những giờ học âm nhạc sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ và thêm yêu thích tới trường. Đây là chủ đề được các bé vô cùng yêu thích và muốn trải nghiệm hơn cả.

Với đồ dùng tự tạo chủ đề âm nhạc, giáo viên có thể thiết kế những chi tiết giống như hình ảnh thực tế bằng tấm bìa carton và giấy màu. Ví dụ như: Đàn ghi ta, nốt nhạc,… Ngoài ra, giáo viên có thể chuẩn bị vật dụng cho trẻ tự do thực hiện đồ dùng đồ chơi tự tạo theo trí tưởng tượng cũng là bài học ý nghĩa và thiết thực.

2.5. Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề gia đình

Có nhiều ý tưởng để làm đồ chơi tự tạo về chủ đề gia đình. Bao gồm: Mũ, nón, ngôi nhà, tủ quần áo, máy giặt, tủ lạnh… Giáo viên có thể chuẩn bị sẵn đồ dùng tự tạo và dạy các em về màu sắc, cách nhận biết, những điều cần tránh để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng...

Chỉ với những bài học đơn giản, trẻ sẽ ghi nhớ rất lâu và nắm rõ về chức năng của từng vật dụng trong gia đình mình. Có thể nói, đây là bài học ý nghĩa và gần gũi góp phần nâng cao khả năng nhận thức của trẻ.

Sử dụng đồ dùng đồ chơi tự tạo trong trường mầm non sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Ngoài ra, giáo viên và nhà trường có thể kết hợp sử dụng các loại đồ chơi thật như đu quay, cầu trượt, xích đu… để phát triển thể chất cho trẻ. Nếu có nhu cầu, các bạn có thể liên hệ với Thể Thao Tuấn Vũ theo số hotline 0983049000 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn đang xem: Làm đồ dùng đồ chơi tự tạo theo chủ đề cho trẻ mầm non sáng tạo, ý nghĩa nhất
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: