Pickleball là gì? Luật chơi, cách tính điểm trong Pickleball

Pickleball là gì mà nhiều người tò mò muốn tìm hiểu về luật chơi và cách chơi như vậy? Các bạn hãy cùng Thể Thao Tuấn Vũ khám phá lời giải đáp dưới đây.

Pickleball là gì mà nhiều người tò mò muốn tìm hiểu về luật chơi và cách chơi như vậy? Trong bài viết này, Thể Thao Tuấn Vũ sẽ giới thiệu chi tiết về luật chơi, cách tính điểm trong Pickleball, giúp bạn có thêm kiến thức để dễ dàng trải nghiệm môn thể thao mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ này.

1. Sân pickleball là gì?

Pickleball là môn thể thao dùng dụng cụ là vợt, có sự kết hợp nhiều môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền. Pickleball phù hợp cho mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng với quy tắc chơi rất đơn giản cho người mới bắt đầu.

Đối với những người chơi đã có kinh nghiệm, các trận đấu Pickleball rất sôi động với tốc độ nhanh. Môn thể thao này có thể chơi ngoài trời hoặc trong nhà. Sân có kích thước giống với sân chơi cầu lông, điều chỉnh kết hợp với lưới của môn tennis. Pickleball yêu cầu người chơi cần có một cây vợt chuyên dụng và bóng polymer đục lỗ và có thể chơi đơn hoặc đôi. 

2. Tìm hiểu nguồn gốc của môn thể thao Pickleball là gì?

Pickleball là môn thể thao được một cựu thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ có tên là Joel Pritchard cùng với hai người bạn của mình sáng tạo ra vào năm 1965. Ý tưởng ban đầu của họ rất đơn giản, đó là tạo ra một trò chơi giải trí cho gia đình và bạn bè trong bang Washington – khu vực mà họ sinh sống.

Nhờ vào sự hấp dẫn trong cách chơi, Pickleball là gì đã lan rộng sang các bang khác của nước Mỹ và nhanh chóng trở thành một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe phổ biến. Năm 1976, Hiệp hội Pickleball được thành lập và trò chơi này đã có luật chơi chính thức. Kể từ đó, Pickleball đã được chơi ở hơn 40 quốc gia trên thế giới, trở thành môn thể thao đáng để trải nghiệm và giải trí.

3. Pickleball tiếng Việt là gì?

Để tìm hiểu Pickleball là gì, chúng ta hãy cùng khám phá ý nghĩa cái tên của bộ môn này cũng có câu chuyện rất thú vị. Trong lúc ông Joel Pritchard cùng hai người bạn đang chơi trò này, con chó của ông có tên là Pickle đã cắp bóng và chạy đi. Vì thế, họ đã quyết định đặt tên cho trò chơi này là Pickle’s ball – tiếng Việt có nghĩa là bóng của Pickle. Dần dần Pickleball đã trở thành tên gọi chính thức của bộ môn thể thao này. 

4. Luật chơi và cách tính điểm trong Pickleball là gì?

Để biết được luật chơi và tính điểm trong Pickleball là gì, hãy tìm hiểu sau đây:

4.1. Giao bóng

Khi bắt đầu trò chơi Pickleball, đội giao bóng đứng phía dưới sân, có nhiệm vụ đưa bóng qua vạch ngang ở giữa sân và phải được giao cho đối thủ từ góc chéo sân. Nếu giao bóng vào khu vực ngoài sân chơi hoặc giao bóng chạm đất, thì điểm sẽ được ghi cho đối thủ. 

4.2. Điểm số

Số điểm tối đa của mỗi lượt chơi Pickleball là 11 điểm và đội chiến thắng phải nhiều hơn 2 điểm. Nếu kết quả đánh đang là 10 – 10 thì trận đấu sẽ được tiếp tục cho đến khi một trong hai đội có 2 lần ăn liên tiếp sẽ dành chiến thắng. 

4.3. Lỗi trong Pickleball là gì

Các loại lỗi khi chơi Pickleball là gì sẽ bao gồm: đánh bóng ra ngoài sân, đánh bóng vào vùng non - volley-zone, đánh bóng đi vào lưới, không tuân thủ quy tắc giao bóng. Mỗi lần mắc lỗi điểm số sẽ được tính cho đội đối thủ và quyền giao bóng thuộc về đối thủ.

4.4. Vùng non - volley-zone

Khi chơi Pickleball, người chơi không được bước vào vùng non, kể cả khi cố gắng cứu một quả bóng và nếu ngã vào vùng non vẫn tính là vi phạm. Người chơi chỉ được bước vào vùng này khi đối thủ đánh trả bóng rơi vào vùng này thì bạn được phép đánh trả.

4.5. Bóng phải được chạm mặt đất hai lần ở cả hai đội

Trước khi trận đấu bắt đầu, đội giao bóng sẽ giao bóng chéo sân. Lúc này bóng chạm đất một lần và đối thủ đánh trả. Khi bóng trở lại thì phải được chạm vào mặt đất lần thứ hai trước khi đội giao bóng đánh trả lại để nhập cuộc chơi. Luật chơi này giúp cho cả hai đội nhập cuộc một cách công bằng.

4.6. Giành điểm và đổi vị trí giao bóng

Trường hợp người chơi A giao bóng và giành được điểm số về cho đội của mình. Ngay sau đó, người chơi A phải đổi chỗ với đồng đội của mình để giao bóng cho đối thủ chéo sân.

4.7. Giao bóng hỏng và đổi vị trí trong Pickleball

Trong cú giao bóng đầu tiên, nếu xảy ra lỗi không đạt (phạm lỗi), người chơi sẽ đưa bóng cho đồng đội giao và không bị tính là mất điểm. Trường hợp đồng đội của bạn tiếp tục giao bóng hỏng, thì lượt giao bóng sẽ thuộc về đội đối thủ và vẫn không bị trừ điểm hay cộng điểm cho đối thủ. 

4.8. Cách biệt tối thiểu 2 điểm mới tính là đội chiến thắng

Áp dụng các luật chơi ở trên, hai đội chơi đến khi một đội đạt được 11 điểm nhưng phải cách đối thủ tối thiểu 2 điểm mới dành chiến thắng. Nếu hai đội cùng hoà với tỷ số 10 – 10, thì đội dành chiến thắng phải đạt 12 – 10 hoặc cho đến khi nào ghi được 2 điểm liên tiếp.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về bộ môn Pickleball là gì, luật chơi, cách tính điểm trong Pickleball như thế nào. Mong rằng bạn đã thu nạp được thêm kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao giải trí tuyệt vời và tốt cho sức khoẻ này. Nếu cần hỗ trợ chi tiết, hãy liên hệ với Thể Thao Tuấn Vũ để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Bạn đang xem: Pickleball là gì? Luật chơi, cách tính điểm trong Pickleball
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: